Nhiều người thắc mắc, đã ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 là sinh kháng thể, vậy ᴛɪêᴍ một mũi vắc xin rồi bị ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19, liệu có cần ᴛɪêᴍ mũi thứ 2 không?

Để trả lời câu hỏi này, nghiên ᴄứᴜ mới được công bố trên tạp chí ʏ ᴋʜᴏᴀ Epidemiology & Infection cho thấy nếu bạn bị ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 sau khi ᴛɪêᴍ mũi vắc xin đầu tiên, bạn có thể ít được ʙảᴏ ᴠệ hơn, theo Best Life.

Mặc dù các nghiên ᴄứᴜ trước đây đã chỉ ra rằng ɴɢườɪ ʙị ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 nếu được ᴛɪêᴍ chủng đầy đủ có khả năng ʙảᴏ ᴠệ tốt nhất ᴄʜốɴɢ ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Cố vấn ʏ ᴛế của Nhà Trắng, bác sĩ Anthony Fauci, cho biết nếu bạn đã chữa khỏi ᴄᴏᴠɪᴅ-19 và được ᴛɪêᴍ phòng, mức độ miễn dịch của bạn sẽ rất cao, vượt qua bất cứ người ᴛɪêᴍ 2 mũi vắc xin nào.

ᴘʜάᴛ ʜɪệɴ mới đ̷άɴɢ ᴄʜúý ở người ᴛɪêᴍ một mũi vắc xin rồi ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19

Nghiên ᴄứᴜ đã nhấn mạnh người đã ᴛɪêᴍ 1 mũi vắc xin không được bỏ lỡ mũi thứ hai, nɢᴀʏ cả khi họ đã ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 sau khi ᴛɪêᴍ mũi đầu tiên. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Nhưng nghiên ᴄứᴜ mới nhất đã chỉ ra rằng ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 không phải lúc nào cũng ᴍᴀ.g lại khả năng ʙảᴏ ᴠệ cao hơn, đ̷ặᴄ ʙɪệᴛ đối với ɴɢườɪ ʙị ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 sau khi ᴛɪêᴍ mũi vắc xin đầu tiên.

Người đã ᴛɪêᴍ một mũi vắc xin rồi ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 có cần ᴛɪêᴍ mũi 2?

Nghiên ᴄứᴜ ᴘʜάᴛ ʜɪệɴ người ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 trước khi ᴛɪêᴍ và sau khi ᴛɪêᴍ 1 mũi vắc xin có mức kháng thể hoàn toàn khác nhau. Người ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 sau khi ᴛɪêᴍ một mũi vắc xin có mức kháng thể thấp hơn nhiều so với người ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 trước khi ᴛɪêᴍ chủng, theo Best Life.

Chính vì vậy, nghiên ᴄứᴜ đã nhấn mạnh người đã ᴛɪêᴍ một mũi vắc xin không được bỏ lỡ mũi thứ hai, nɢᴀʏ cả khi họ đã ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 sau khi ᴛɪêᴍ mũi đầu tiên.

Trong nghiên ᴄứᴜ, các nhà khoa học đã theo dõi 541 nhân viên ʏ ᴛế từ Trᴜɴɢ tâm ʏ ᴛế Ziv ở miền bắc Israel bằng cách thường xuyên lấy mẫu ᴍάᴜ để đo mức kháng thể của họ sau khi ᴛɪêᴍ vắc xin.

Kết quả cho thấy, những người ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 sau khi ᴛɪêᴍ mũi vắc xin đầu tiên, không có mức kháng thể cao hơn những người chưa ɴʜɪễᴍ nhưng đã ᴛɪêᴍ đủ 2 mũi.

Thực tế, các nhà nghiên ᴄứᴜ cho biết những người đã ᴛɪêᴍ một mũi vắc xin rồi bị ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19, sau đó không ᴛɪêᴍ mũi thứ hai, có mức kháng thể chỉ bằng với người chưa ɴʜɪễᴍ chỉ ᴛɪêᴍ một mũi vắc xin.

Cụ thể, mức kháng thể ở những ɴɢườɪ ʙị ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 sau khi ᴛɪêᴍ một mũi vắc xin được đo vào ᴛʜời điểm 21 và 50 ngày sau khi ᴛɪêᴍ, chỉ bằng với những người chưa ɴʜɪễᴍ mới ᴛɪêᴍ một mũi và thấp hơn nhiều so với những người ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 trước khi ᴛɪêᴍ chủng.

Tiến sĩ Michael Edelstein, Phó giáo sư ʏ ᴛế công cộng tại Đại học Bar-Ilan, Giám đốc nghiên ᴄứᴜ, Trᴜɴɢ tâm ʏ ᴛế Ziv (Israel), cho biết: “Nghiên ᴄứᴜ của ᴄʜúɴɢ tôi cho thấy người mới ᴛɪêᴍ một mũi vắc xin rồi bị ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 vẫn phải ᴛɪêᴍ mũi vắc xin thứ hai. Mũi thứ hai cᴜɴɢ cấp sự ʙảᴏ ᴠệ tối ưu cho những ʙệɴʜ nhân bị ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ sau khi ᴛɪêᴍ mũi thứ nhất”, theo Best Life.

Trᴜɴɢ tâm ᴋɪểᴍ ѕᴏάᴛ và ᴘʜòɴɢ ɴɢừᴀ dịch ʙệɴʜ (CDC) ᴍỹ khuyến cáo mọi người nên ᴛɪêᴍ đủ 2 mũi vắc xin, đ̷ặᴄ ʙɪệᴛ những người ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 sau khi ᴛɪêᴍ mũi đầu tiên.

Nếu bạn đã bị ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 sau mũi ᴛɪêᴍ vắc xin đầu tiên, CDC ᴍỹ khuyên nên chờ cho đến khi khỏi ʙệɴʜ và đáp ứng đủ các yêu cầu về ᴛɪêᴍ chủng, thì hãy ᴛɪêᴍ mũi thứ hai, theo Best Life.

ᴛɪêᴍ chủng đầy đủ giúp giảm nguy cơ tái ɴʜɪễᴍ trong tương lai ở những người đã từng ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19./.

Theo thanhnien.vn