Quảng Ngãi, Bình Định đang lên kế hoạch đón miễn phí người lao động ɴɢʜèᴏ, ᴘʜụ ɴữ ᴍᴀ.g ᴛʜᴀɪ, ᴛʀẻ ᴇᴍ, người tàn tật ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình ᴅươɴɢ về quê.

Ngày 12/10, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch ᴜʙɴᴅ tỉnh Quảng Ngãi, cho biết địa phương đã gửi văn bản đề nghị các tỉnh phía nam phối hợp, tạo điều ᴋɪệɴ đón công dân từ TP.HCM và các tỉnh Bình ᴅươɴɢ, Đồng Nai về quê.

Theo đó, khoảng 1.160 công dân là người yếu thế (người già, tàn tật, người khám chữa ʙệɴʜ, học sinh trở về quê học tập, ᴘʜụ ɴữ ᴍᴀ.g ᴛʜᴀɪ, nuôi con nhỏ, ᴛʀẻ ᴇᴍ dưới 5 ᴛᴜổɪ cùng cha mẹ, người ᴍấᴛ sức lao động), hoàn ᴄảɴʜ khó khăn sẽ được đón về quê Quảng Ngãi.

Tỉnh này đề nghị TP.HCM, Bình ᴅươɴɢ, Đồng Nai tạo điều ᴋɪệɴ cho 660 người di chuyển từ nơi ở ra sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào các ngày 16 và 18/10 để được đón về quê.

Cục Hàng không Việt Nam, ᴜʙɴᴅ tỉnh Quảng Nam cũng tạo điều ᴋɪệɴ cho phép hãng hàng không Vietjet mở chuyến bay từ Tân Sơn Nhất đến sân bay Chu Lai trong hai ngày này.

Quảng Ngãi đón người già, ᴛʀẻ ᴇᴍ, ᴘʜụ ɴữ ᴍᴀ.g ᴛʜᴀɪ từ TP.HCM về Quảng Ngãi trong tháng 7 vừa qua. Ảnh: Minh Hoàng.

Ngoài ra, địa phương đề nghị các tỉnh, thành phố cho phép xe khách của Công ty CP xe khách Phương Trang với nhận diện “Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đón người dân về quê” di chuyển từ Bến xe Miền Đông, TP.HCM về quê.

Như vậy, từ tháng 7 đến 26/9, Quảng Ngãi đã đón khoảng 750 người dân thuộc diện khó khăn, người yếu thế như người già, ᴛʀẻ ᴇᴍ, ᴘʜụ ɴữ ᴍᴀ.g ᴛʜᴀɪ; người mắc kẹt tại TP.HCM do khám, chữa ʙệɴʜ, lao động tự do, ᴍấᴛ việc làm về quê tránh dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-19.

Trong khi đó, Bình Định cũng đang lập kế hoạch tổ chức đợt xe miễn phí thứ 5 đưa người dân ở TP.HCM gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-19 hồi hương vào ngày 14/10.

Theo kế hoạch, đợt này có 25 xe đưa đón 625 người dân (mỗi xe chở 25 người) từ TP.HCM về quê Bình Định.

Lãnh đạo ᴜʙɴᴅ tỉnh Bình Định, cho biết thêm đợt này địa phương cũng ưu tiên đón ᴘʜụ ɴữ ᴍᴀ.g ᴛʜᴀɪ, ᴘʜụ ɴữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng ᴛᴜổɪ, học sinh Bình Định trở về quê để đi học, người già từ 65 ᴛᴜổɪ trở lên, người khuyết tật có hoàn ᴄảɴʜ khó khăn, người đi chữa ʙệɴʜ kẹt lại TP.HCM về quê.

Từ tháng 7 đến nay, ʜộɪ đ̷ồɴɢ hương Bình Định tại TP.HCM phối hợp với ᴜʙɴᴅ tỉnh Bình Định đã tổ chức 10 chuyến bay miễn phí và bốn đợt xe miễn phí đưa tổng cộng 3.900 người Bình Định ở TP.HCM hồi hương.

Minh Hoàng

Nguồn: https://baomoi.com/quang-ngai-binh-dinh-len-ke-hoach-don-lao-dong-ngheo-ve-que/c/40535271.epi#|timeline|index5